TỈ LỆ NGHỊCH – Truyện cực ngắn

10 tuổi . Cô mơ thấy mình mọc cánh như chim sẻ, bay chấp chới đầy tự tin giữa nền trời, rồi rúc vào những tán lá xanh um đầy mộng mị. Ở lớp, cô luôn đứng nhất, mỗi tháng tự hào nhận 1 đồng tiền xu tròn trĩnh  gọi là quà thưởng khi đưa thông tín bạ về cho bố ký. Cũng chả khác cánh chim sẻ là mấy. Cô bay lượn cùng với giấc mơ của mình.

 

20 tuổi. Cô mơ thấy mình có quần áo đẹp, đạp xe tung tăng dạo chơi giữa phố đông người dưới trời gió lộng và bỏ lại sau lưng nhiều ánh mắt dõi theo. Cô may mắn tìm được một việc làm tốt, trong khi  bạn bè cô vẫn còn phải ăn bám gia đình, và vẫn tự hào như ngày xưa, mỗi tháng đem tiền lương về cho mẹ. Cũng gần giống như giấc mơ, mỗi chiều cuối tuần cô thảnh thơi đạp xe dạo khắp phố phường, dưới những vòm me, dưới những cơn mưa liêu xiêu, cùng với tình yêu xanh non tuổi đôi mươi.

 

30 tuổi. Cô mơ thấy mình ở trong một ngôi nhà nhỏ xinh, có tiếng trẻ con cười rúc rich cùng mâm cơm đầm ấm, người đàn ông trong ngôi nhà ấy siêng năng cần mẫn, anh tặng cho cô phong bì tiền lương tháng của anh . Công việc của cô tương đối ổn sau những thăng trầm, nhưng cô luôn mặc cảm thua kém bạn bè một tấm bằng Đại học. Cô không có nhà,  nhưng có một gia đình yên ấm và một bé trai xinh ngoan. Khác với giấc mơ, cô luôn phải tính toán và trang trải mọi thứ bằng chính đồng lương của mình.

 

40 tuổi. Cô mơ thấy mình đi xe hơi và làm việc trong căn phòng sang trọng, ký những hợp đồng thương mại có cỡ, và khi chiều về người đàn ông cùng lũ nhóc đón cô với những nụ cười. Cô cũng đã có một ngôi nhà tuy không lớn, cũng cố gắng tạo dựng một sự nghiệp nhưng dang dở, và đã không ít những buổi chiều cô cố nuốt ngược nước mắt vào trong để khi trở về nhà các con không nhìn thấy. Khác rất nhiều với giấc mơ, cô nhận ra mình chẳng có gì ngoài sự quẫy đạp và bươn chải một cách đơn độc trong chợ đời. Một phần niềm tin đã bị đánh mất. Chim sẻ ngày xưa không còn cất cao đôi cánh nữa mà đang giấu mình trốn mưa dưới mái nhà.

 

50 tuổi. Cô mơ thấy mình ngồi uống café giữa bình minh trong veo, có tiếng nhạc chơi vơi và tâm hồn cô bình lặng đến lạ kỳ. Cô đã đánh mất tất cả những gì ky cóp được trong suốt 30 năm, kể cả ngôi nhà và tình yêu thời son trẻ. Cô chỉ còn  lại những đứa con và một đôi tay xem ra thì vẫn  vẹn nguyên. Giấc mơ ngược hẳn với  thực tại, hằng ngày cô vẫn phải đánh vật với cuộc sống bằng một tâm thế rối bời đến mức khủng hoảng. Và cứ còn phải tranh đấu để tìm lại những gì cô đã làm mất của các con. Chim sẻ ngày xưa xếp đôi cánh lại, đứng yên nhìn đất trời chỉ để chiêm nghiệm mà thôi !

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: